Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời - Giới thiệu sách "Búp sen xanh"

TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2021

                                                                 

GIỚI THIỆU SÁCH

“BÚP SEN XANH”

                                                                        

                                

 

          Chào quý thầy cô cùng các em học sinh thân mến!

Thời gian qua, với tình hình dịch bệnh covid 19 bùng phát và diễn biến phức tạp đã làm cho các hoạt động chung của xã hội bị ngừng trệ. Để đảm bảo phòng chống dịch bệnh thì nhà nước đã áp dụng nhiều biện pháp chống dịch. Nhiều tỉnh, thành đã thực hiện giãn cách xã hội, do đó mọi người chủ yếu học tập và làm việc qua hình thức trực tuyến. Với thời đại công nghệ số hiện nay, việc làm việc và học tập bằng hình thức trực tuyến có thể diễn ra khá thuận lợi và hiệu quả. Chính vì thế khoảng lặng này bất ngờ mang đến cơ hội lan toả thói quen đọc trực tuyến ở khắp mọi nơi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Không chỉ cho các cá nhân mà nhiều đơn vị, tổ chức cũng bắt tay vào công cuộc nuôi dưỡng thời gian bổ ích này. Khi học tập online trên các trang mạng xã hội, các em có thể vào đọc sách trên các trang online miễn phí như: SachHayonline.com, Anybooks.vn, sachvui.com, Gacsach.com, sachHay 24h.com,… các em nhé.

Hôm nay cô xin giới thiệu đến các em cuốn sách viết về Bác Hồ. Thư viện của chúng ta có rất nhiều sách  hay viết về Bác và  lần này cô giới thiệu đến các em cuốn sách điển hình này nhé.

 Các em biết không? Chúng ta có được ngày hôm nay chính là nhờ có sự lãnh đạo tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam và Người mà chúng ta nhớ nhất, biết ơn nhất đó là ai các em? Đó chính là Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Và hôm nay cô sẽ giới thiệu cuốn sách đặc sắc viết về Bác.

Vâng! Nói đến Bác, thì trong mỗi người dân Việt Nam không ai không khỏi xúc động, bồi hồi với cảm xúc trào dâng khó tả. Cảm xúc ấy giống như mạch nước ngầm thẩm thấu chân thành đến tận tâm hồn người. Cả cuộc đời của Bác là một sự cống hiến hy sinh cho dân tộc, cho sự nghiệp cách mạng. Người không chỉ khai sinh ra nước Việt Nam độc lập, tự do, mà còn là chiến sĩ kiên cường của cách mạng thế giới, là danh nhân văn hóa thế giới. Chính vì thế Bác luôn là hình mẫu lý tưởng  trong việc hình thành nhân cách và lý tưởng cách mạng của mỗi người dân Việt Nam và cũng là hình mẫu cho nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị.

Cũng lấy nguồn cảm hứng bất tận từ Bác, tác giả Sơn Tùng đã cho ra đời cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” với nhân vật chính là Bác Hồ. Đây là một cuốn tiểu thuyết mà hiện nay đông đảo bạn đọc đón nhận như là một món quà kỳ diệu của cuộc sống. Và cuốn sách này hiện có trong thư viện trường chúng ta với SĐKCB là 9591.

Quý thầy cô cùng các em thân mến!

Đến với cuốn “Búp sen xanh” bạn đọc sẽ có ấn tượng đầu tiên ở trang bìa sách là sự kết hợp hài hòa giữa phông chữ và hình ảnh minh họa, gồm có 343 trang  khổ sách 13x19 cm, do NXB Phụ nữ ấn hành năm 2010. Đây là cuốn sách mà  nhà văn đã tặng cho Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1984. Để hiểu hơn điều mà tác giả viết về Bác đã gởi qua những trang sách này như thế nào, chúng ta hãy cùng mở ra xem nhé!

Với “Búp sen xanh” sẽ đưa chúng ta về miền quê Việt Nam thân thương quen thuộc với lũy tre, giếng nước, đầm sen, ao cá,… Bạn đọc sẽ được trở về với không gian xưa ở đất Nam Đàn Xứ Nghệ vào những năm đầu của thế kỷ 20, vào thời điểm Nghệ An cơ cực, nghèo khổ. Thế nhưng miền đất thiêng liêng đó đã sinh ra một cậu bé Nguyễn Sinh Cung thông minh, nhanh trí, cốt cách hơn người chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này. Nhà văn Sơn Tùng đã làm sống lại cuộc đời và sự nghiệp của Bác giữa một làng quê nghèo khó nhưng giàu truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó nghĩa tình và đặc biệt sinh ra trong một gia đình nho giáo nổi tiếng gia phong. Qua những trang viết dễ hiểu mộc mạc ấy, tác giả đã mở ra trước mắt chúng ta một bức tranh giản dị về gia đình và thời niên thiếu của Bác Hồ. Ở nơi đó, có ba, có mẹ, có những người thân thương, bình dị nhất.

Bạn đọc hãy đọc từng trang, từng dòng Phần Thời thơ ấu của Bác (tức là Nguyễn Sinh Côn) thuở nhỏ. Bạn đọc không khỏi xúc động, bùi ngùi với nỗi đau tột cùng của cậu bé Côn 10 tuổi khi: bố dẫn anh trai lên kinh đô đi thi chưa về, mẹ ốm nặng không qua khỏi, em Xin đang còn bú sữa mẹ. Đến đây chắc ai trong chúng ta cũng băn khoăn lo lắng, liệu cậu bé Côn sẽ ra sao trong tình cảnh nghiệt ngã như vậy? Phải chăng đó là sự bất hạnh của đói nghèo. Nhưng cậu bé ấy vẫn luôn giàu nghị lực, ý chí để vượt qua số phận bằng con đường học vấn, luôn ôm ấp tư tưởng về vận mệnh đất nước, vận mệnh nhân dân. Đây chính là cái nôi nuôi lớn tinh thần, nhân cách vĩ đại của Bác.

Nhà văn Sơn Tùng đã miêu tả thành công một tính cách sinh động thuở hình thành nhân cách từ cậu bé hiếu thảo, thông minh, nhanh nhẹn, ham học hỏi đến anh thanh niên tên Nguyễn Tất Thành khôi ngô đầy nhiệt huyết.… Những trang cuối của cuốn sách là tình bạn, tình yêu trong sáng, tự nhiên một thời trai trẻ của Bác Hồ. Qua cuốn tiểu thuyết này chúng ta sẽ hiểu hơn về cuộc đời, về tâm hồn cao cả của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, cảm nhận về tuổi thơ với bao nỗi đau của Người. Đây là một trong những cuốn sách hay nhất, đặc sắc nhất viết về Bác lưu giữ trong kho sách của thư viện trường, các em hãy đến tìm đọc, rất hay và bổ ích đấy. Thư viện rất mong cuốn sách sẽ đồng hành cùng với quý bạn đọc.

Quý thầy cô cùng các em thân mến!

Cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu là một tấm gương muôn đời ngời sáng. Qua cuốn sách kỳ diệu này, chúng ta cảm nhận như có được những phút giây thần tiên trong tuổi thơ của Bác. Càng đọc chúng ta càng kính yêu Người vô cùng bởi sự giản dị, lòng yêu thương con người, tình yêu quê hương đất nước sâu nặng ấp ủ trong trái tim cao quí của Người. Và chỉ có Bác mới làm được điều thiêng liêng cao cả đó là đưa đất nước thoát ra khỏi ách đô hộ của bọn thưc dân, đế quốc, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, ấm no, hạnh phúc. Chúng ta vô cùng tự hào và kính yêu Người, về dân tộc ta đã có một người Cha già kính yêu, vị lãnh tụ vĩ đại, người anh hùng giải phóng dân tộc đã làm rạng danh cho dân tộc Việt Nam. Chúng con nguyện theo dấu chân Người, học tập và làm việc theo tư tưởng của Bác hôm nay và cho đến mai sau.

Phần giới thiệu sách của cô xin dừng lại tại đây, chúc quý thầy cô cùng các em sức khỏe, bình an và hạnh phúc. Chúc một tuần học tập và làm việc đạt hiệu quả. Mong dịch bệnh sớm qua đi để cô trò được đến trường, đến lớp, được vui chơi, học hành và đến với thư viện trường ta.

Hẹn gặp lại quý thầy cô cùng các em trong các buổi giới thiệu sách lần sau. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại!   

                                                                                    Thanh Khê, ngày 27 tháng 9 năm 2021

                                                                            NHÂN VIÊN THƯ VIỆN

                                                                                  Trương Thị Diễm

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website