Giới thiệu

20 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH
            --------------------------------------------------------------------------------------------------------           
                                                      Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai  

 

          Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (01/01/1997 - 01/01/2017) và 20 năm thành lập quận Thanh Khê (23/01/1997 – 23/01/2017), xin được nhìn lại chặng đường 20 năm qua của trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, những năm tháng phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, vất vả để từng bước xây dựng, trưởng thành và vững mạnh.

          Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai được thành lập trên cơ sở trường phổ thông cấp 1 Thạc gián từ những ngày đầu giải phóng quê hương (1975). Trường lần lượt mang các tên gọi Trường phổ thông cấp 1 Thạc Gián (1975-1977), Trường phổ thông cấp 1,2 Thạc Gián (1977-1982), Trường PTCS Nguyễn Thị Minh Khai (1982- 1992), Trường PT cấp 2 Nguyễn Thị Minh khai (1992-1995), Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (1995) cho đến hôm nay.

          Năm 1997, Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc trung ương, các trường THCS được Sở GD&ĐT trực tiếp quản lý. Trường được UBND thành phố đầu tư 1,5 tỷ đồng để cải tạo dãy 6 phòng hướng Đông lên 3 tầng. Thời gian thi công kéo dài cả năm, nên phải chuyển học sinh khối 6 và 10 giáo viên sang trường học tại trường Chu Văn An. Đầu năm học 1997-1998, thầy trò nhà trường mới chuyển về lại trường. Đến lúc này, trường mới có được 2 phòng học bộ môn (Vật lý, Hóa sinh) có các phòng chức năng dành cho các bộ phận hoạt động trong nhà trường.

          Năm 2006, các trường THCS được UBND quận Thanh Khê quản lý, và Phòng GD&ĐT quận Thanh Khê trực tiếp chỉ đạo công tác chuyên môn. Được sự quan tâm của UBND Quận Thanh Khê và Phòng GD&ĐT Quận Thanh Khê, năm 2010 trường được tiếp tục đầu tư gần 3 tỷ đồng cải tạo dãy nhà cấp 4 phía Nam thành khu chức năng với các phòng học bộ môn.

          Hiện nay, trường có hơn 30 phòng, trong đó có 16 phòng học, 1 phòng CNTT với 40 máy vi tính được nối mạng mạng internet, 1 phòng dành riêng để dạy giáo án điện tử, phòng bộ môn (Vật lý, Hóa học, Sinh học), 1 thư viện với hơn một vạn bản sách, 1 phòng y tế chăm sóc sức khỏe học sinh, Hội trường, khu các phòng hành chính, BGH, Đoàn Đội, Công đoàn, Giáo viên, một không gian sinh hoạt truyền thống…

          Kế nhiệm cô Nguyễn Thị Đạt làm Hiệu trưởng từ năm 1979 đến năm 1997; Từ năm 1997 đến năm 2006, thầy Trần Đình Chiến  đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng (sau đó thầy chuyển về làm phó trưởng phòng giáo dục đào tạo Quận Thanh Khê và nay thầy là Phó chủ tịch UBND Quận Thanh Khê); Năm 2006 đến tháng 10 năm 2010 cô Huỳnh Thị Ngọc Tiền đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng; Từ tháng 11 năm 2010 đến tháng 11 năm 2015, cô Nguyễn Thị Kim Hồng đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng của trường. Từ tháng 12 năm 2015 đến nay, cô Nguyễn Thị Ngọc Anh là Hiệu trưởng của trường. Giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng, từ năm 1995 đến 2006 là cô Huỳnh Thị Ngọc Tiền, Từ năm 1998 đến tháng 8 năm 2011 là thầy Huỳnh Viết Thùy; từ tháng 9 năm 2011 đến tháng 02 năm 2013 là thầy Trần Công Mỹ. Từ tháng 2 năm 2013 đến nay, thầy Ngô Xuân Chính là Phó Hiệu trưởng của trường.

         Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, chúng ta thấy sự thay đổi rõ nét của nhà trường từ cơ sở vật chất tới công tác giáo dục, trường đang đi lên cùng thành phố Đà Nẵng. Hiện nay, trường có 46 CCVC, trong đó có 100% thầy cô giáo đạt chuẩn đào tạo, 73 % trên chuẩn đào tạo. Chi bộ Đảng với 11 đảng viên, thực sự là nhân tố lãnh đạo nhà trường, các đảng viên đã phát huy vai trò tiên phong gương mẫu, đoàn kết nhất trí. Chi bộ luôn đạt danh hiệu“Chi bộ Trong sạch Vững mạnh” nhiều năm liền. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh luôn đạt danh hiệu Vững mạnh, Vững mạnh xuất sắc. Công đoàn nhà trường đã liên tục đạt danh hiệu“Công đoàn Vững mạnh”, “Công đoàn Xuất sắc”. Hoạt động của Đoàn, Đội cũng đi vào chiều sâu, tạo nên những sân chơi vui tươi, bổ ích, xây dựng được những nền nếp trật tự tốt, những thói quen văn minh, góp phần hình thành nhân cách cho thế hệ trẻ. Chi đoàn nhiều năm liền đạt Danh hiệu Chi đoàn Xuất sắc, Liên đội nhiều năm liền đạt Danh hiệu Liên đội xuất sắc cấp quận. Năm học 2015-2016, Liên đội đạt Danh hiệu Liên đội Dẫn đầu khối THCS Quận Thanh Khê, Liên đội nhận Cờ thi đua Liên đội Xuất sắc nghìn việc tốt cấp thành phố 3 năm liền.

          Nhiều thầy cô giáo có những sáng kiến kinh nghiệm trong giáo dục và giảng dạy được các cấp công nhận. Nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua, Giáo viên Giỏi nhiều năm liên tục như thầy Huỳnh Chinh, cô Hồ Thị Xuân Vui, thầy Huỳnh Viết Thùy, cô Trần Thị Ngọc, thầy Nguyễn Mạnh Điểu, thầy Lê Phương Văn, cô Nguyễn Thị Hoa Sen, cô Lê Thị Túy Ngọc, cô Hồ Kim Dung, cô Huỳnh Thị Phượng, cô Trần Thị Quế, cô Phạm Thị Huỳnh Tuyết Đào, Nguyễn Thị Hằng Trang, Nguyễn Thị Ngọc Quyên, Nguyễn Thị Phương Thảo, Lương Anh Thư, cô Nguyễn Thị Kim Hồng, thầy Trần Công Mỹ, cô Nguyễn Thị Ngọc Anh… Có nhiều thầy cô giáo đã được nhận Huy chương, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục.

          Nhiều thầy cô giáo giỏi về chuyên môn, tận tâm với nghề đã góp không ít công sức trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, truyền cho các em ngọn lửa tình yêu toán học, văn học…như thầy Huỳnh Chinh, thầy Nguyễn Nhung (Toán), thầy Lê Phương Văn (Vật lý), cô Phan Thị Yến, cô Trịnh Thị Ánh Nguyệt (Văn), cô Lê Thị Túy Ngọc (Địa), cô Nguyễn Thị Ngọc Anh (Lịch sử), cô Trần Thị Ngọc (Sinh), thầy Nguyễn Mạnh Điểu, cô Nguyễn Thị Điệp (Hóa), cô Hồ Thị Xuân Vui (Tiếng Anh), cô Nguyễn Thị Phương Thảo (Tiếng Anh), cô Ngô Thị Lệ Thu (Văn), cô Lê Thị Thanh Luân (Toán)…Từ năm 1997 đến nay, học sinh đạt hơn 200 giải học sinh giỏi bộ môn cấp thành phố.

         Còn khó khăn hơn cả việc bồi dưỡng học sinh giỏi là phụ đạo học sinh yếu kém, giáo dục học sinh chậm tiến, học sinh chưa ngoan. Số này không nhiều, nhưng làm thế nào để các em tiến bộ thực chất đòi hỏi một sự nỗ lực, cố gắng lớn lao, trong đó có cả trách nhiệm và chữ tâm của người thầy. Nhiều thầy cô giáo tận tụy, kiên trì giáo dục học sinh với tình thương yêu ruột thịt đã cảm hóa được các em, giúp các em trở thành con ngoan, trò ngoan. Những chiến công thầm lặng nhưng rất đỗi tự hào. Cũng vì vậy mà hằng năm, học sinh được xếp loại Hạnh kiểm Tốt, Khá trên 90%, xếp loại Học lực Khá, Giỏi trên 45%. Tốt nghiệp THCS trên 98%. Với phương châm dạy thực chất, học thực chất, thầy trò nhà trường đang nỗ lực từng bước nâng cao chất lượng dạy học. Từ năm 1999 đến nay, trường liên tục được công nhận danh hiệu Trường Tiên Tiến, nhiều tổ chuyên môn đạt danh hiệu Tổ Lao động Xuất sắc (Tổ Toán Lý, Ngữ văn, Hóa sinh, Sử Địa, Tiếng Anh).

        20 năm qua, từ ngôi trường này đã có 20 lứa học trò ra trường để vào học THPT, học nghề, nhưng dù làm gì hay ở đâu thầy trò trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai cũng luôn trân trọng và phát huy những gì đã làm nên truyền thống và niềm tự hào, đồng thời vẫn luôn nhận thức rằng con đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn thử thách. Nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia là mục tiêu phấn đấu của thầy trò nhà trường.
        Những gì mà trường có được hôm nay không chỉ là công sức của thầy trò nhà trường, mà còn do sự quan tâm hết sức của UBND TP Đà Nẵng, Sở GD&ĐT, Quận Uỷ - UBND Quận Thanh Khê, Phòng GD&ĐT Quận Thanh Khê, Đảng uỷ - UBND Phường Thạc gián, các cơ quan ban ngành, các bậc cha mẹ học sinh, sự đóng góp của bao thế hệ thầy và trò của trường. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn những ai đã, đang quan tâm và dành cho trường tình cảm yêu mến chân thành; những giúp đỡ về vật chất và tinh thần góp phần vào việc xây dựng nhà trường ngày càng vững bước đi lên.

        Đất nước đang vươn vai lớn mạnh, sự nghiệp giáo dục cũng đang ngày càng đổi mới, trước yêu cầu và thử thách mới, trường sẽ tạo được những chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, đáp ứng yêu cầu công tác giáo dục của địa phương. Tập thể CCVC trường đang cùng nhau tự tin, vững bước, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương./.