Học để làm gì? Tại sao phải học tập suốt đời ? Học như thế nào? Học ở đâu? Những câu hỏi này tưởng chừng “xưa như trái đất” và ai cũng có thể trả lời được nhưng ở mỗi thế hệ, mỗi thời đại người ta vẫn có những câu trả lời khác nhau, song dù thời đại nào sự học vẫn là hết sức cần thiết và đó cũng là chủ đề của buổi sinh hoạt “Học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc”, mà thầy và trò trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai đã tổ chức sáng ngày 19 tháng 9 năm 2014. Tại buổi lễ ngoài thầy và trò của trường còn có sự tham gia của quý cha mẹ học sinh đại diện cho Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường, của các lớp.

Mở đầu chương trình là nội dung phát động hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời do thầy Ngô Xuân Chính phó hiệu trưởng nhà trường thực hiện. Trong bài phát biểu của mình, thầy đã nêu lên được mục đích, ý nghĩa của việc học tập cũng như giải thích tại sao học tập lại đem đến hạnh phúc cho bản thân và những người xung quanh. Bài phát biểu thuyết phục và đầy tính thiết thực của thầy đã thu hút được sự chú ý của học sinh toàn trường.

Tiếp sau là phần thi dành cho học sinh toàn trường; Thi “Thuyết trình nhanh” các nội dung về hưởng ứng phong trào “Học tập suốt đời” dành cho học sinh lớp 9; Thi “Thiết kế trang bìa” về chủ đề danh nhân Việt Nam, gương hiếu học dành cho hai khối khối 7, 8 và thi hát về thầy cô và mái trường dành cho các em học sinh khối 6.

Với sự tự tin và hoạt bát của mình, các lớp tham gia thi “Thuyết trình nhanh” đã hoàn thành tốt các bài thi và gây được nhiều thiện cảm cho Ban giám khảo cũng như khán giả.

Song song với phần thi “Thuyết trình nhanh” của khối 9 là phần thi thiết kế bìa sách dành cho khối 7, 8 với chủ đề danh nhân Việt Nam, gương hiếu học; Ở phần thi này, tất cả các lớp đều có sự chuẩn bị vật dụng hết sức chu đáo và phong phú, mỗi lớp lại có những phong cách thiết kế riêng, sử dụng chất liệu riêng rất đa dạng. Đây là phần thi giúp các em trau dồi trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo cũng như sự nhanh nhẹn và năng lực thẩm mỹ của mình. Với sự đầu tư kĩ lưỡng, những sản phẩm các em tạo ra cũng gây khó khăn cho Ban giám khảo trong việc chấm chọn.

Trong khi các anh chị lớp 7,8 thực hiện nội dung thiết kế trang bìa, khối lớp 6 dự  thi của văn nghệ hát về thầy cô, mái trường. Bằng sự hồn nhiên, ngây thơ và tự tin của mình, các em lớp 6 đã hoàn thành rất tốt các phần thi và tạo ra không thí thật sự vui tươi, háo hức cho buổi lễ.

Với thông điệp: Học để hiểu, học để biết, học để làm việc, học để biết cách chung sống với mọi người, học để tự hoàn thiện mình, học để xây dựng gia đình và xã hội ngày càng tốt đẹp hơn và Học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc, buổi lễ đã kết thúc trong không khí tươi vui, hứng khởi để thầy và trò bước vào một tuần dạy – học mới hăng say với nhiều nỗ lực mới./.

Tin: Hồng Thủy