Nhằm giúp các em  tìm hiểu thêm về biển đảo Việt Nam, để thể hiện tình yêu biển đảo, cũng chính là tình yêu quê hương đất nước, sáng hôm nay, ngày 08 tháng 09 năm 2014, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ, BGH nhà trường, Chi đoàn trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai đã tổ chức cho học sinh toàn trường tham gia buổi sinh hoạt ngoại khóa chuyên đề "Em yêu biển đảo quê em". Đây là buổi sinh hoạt thiết thực và thật sự ý nghĩa, góp phần giáo dục cho các em tinh thần tự tôn dân tộc và lòng yêu Tổ Quốc sâu sắc, đồng thời bổ sung cho các em một số kiến thức cơ bản, cần thiết cho bản thân.

Buổi sinh hoạt ngoại khóa diễn ra dưới hình thức một cuộc thi giữa 4 đội thi; 4 đội thi sẽ tham gia 2 vòng thi, vòng thi thứ nhất bao gồm 10 câu hỏi trắc nghiệm, mỗi câu hỏi đúng được tính 10 điểm. Nội dung là những kiến thức chung về địa lý đất nước và kiến thức về vùng biển đảo của dân tộc, đặc biệt là 2 huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các đội thi sẽ trực tiếp trả lời từng câu hỏi trên bảng phụ trong thời gian quy định là 5 giây/1 câu, các đội thi đã trả lời hết sức nhanh chóng và chính xác. Kết quả vòng thi thứ nhất, đội thi lớp 8/1 và 8/4 dẫn đầu với 90 điểm, đội thi lớp 8/2 và 8/3 xếp sau với 70 và 80 điểm.

Kết thúc vòng thi thứ nhất, toàn trường đã được nghe ca khúc "Gần lắm Trường Sa" do thầy giáo Nguyễn Văn Hy thể hiện. Sau phần biểu diễn của thầy, khán giả có cơ hội dành phần thưởng bằng việc tham gia vào trò chơi dành cho khán giả.

Vòng thi thứ hai này được mang tên "Ráp và nhận diện tranh" được tiếp tục giữa 4 đội thi. Phần thi gồm 4 câu hỏi, thời gian cho mỗi câu hỏi là 15 giây. Các đôi thi quan sát tranh trên màn hình chiếu và trả lời. Bốn câu hỏi của vòng thi này là bốn địa điểm đảo nổi tiếng ở Việt Nam. Các đội sẽ phải ráp tranh và nhận diện đó là nơi nào. Đây là phần thi khó, buộc các em phải có tư duy logic để sắp xếp tranh cho thật hợp lí. Và với phần thi này, các đội đã phải thật khó khăn để có thể đưa ra câu trả lời cho đội mình. Trải qua 2 vòng thi, các đội đã có sự chênh lệch về điểm số và đã tìm được đội thắng cuộc. Giải Nhất thuộc về đội thi lớp 8/1 với 125 điểm, Giải Nhì là đội thi lớp 8/2 với 120 điểm và đồng giải Ba là đội thi lớp 8/3 và 8/4 với số điểm lần lượt là 110 và 100 điểm.

Đoạn video clip ghi lại trọn bộ, bộ ảnh “Hướng về Biển Đông – Chạm vào Tổ quốc”, trên nền nhạc của ca khúc "Nơi đảo xa" do ca sĩ Trọng Tấn thể hiện, với những hình ảnh tuyệt đẹp, những lời ca sâu sắc càng khơi dậy sâu thêm lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước trong thời điểm Biển Đông dậy sóng, đã kết thúc chương trình sinh hoạt ngoại khóa sáng nay.

Buổi sinh hoạt ngoại khóa đã kết thúc, nhưng những âm hưởng sẽ còn đọng lại mãi trong lòng thầy và trò nhà trường như một lời nhắc nhở: mỗi người dân Việt Nam hãy thể hiện tình yêu quê hương đất nước của mình bằng những việc làm thiết thực nhất và cụ thể nhất.

Tin: Hồng Thủy